Mô hình sa bàn là gì? Những lưu ý khi đặt sa bàn kiến trúc

Mô hình sa bàn và mô hình kiến trúc là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực kiến trúc. Tuy nhiên, với mô hình kiến trúc thì được biết đến nhiều hơn còn mô hình sa bàn thì ít được biết đến. Vậy, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về mô hình sa bàn là gì và những lưu ý khi đặt sa bàn kiến trúc các bạn cùng tham khảo chia sẻ sau đây.

Mô hình sa bàn là gì?

Tìm hiểu mô hình sa bàn
Tìm hiểu mô hình sa bàn

Mô hình sa bàn là một trong thuật  ngữ được hiểu đơn giản là chỉ một đối tượng, vị trí hay thực thể nào đó đã được mô phỏng lại theo những tỷ lệ nhất định. Mô hình sa bàn thường được sử dụng chủ yếu phục vụ cho việc làm mẫu và quá trình nghiên cứu.

Mô hình sa bàn có rất nhiều loại khác nhau như:

  • Mô hình sa bàn giao thông: Chúng giúp triển khai, mô phỏng và phát thảo lại dự án xây dựng trục đường giao thông.
  • Mô hình sa bàn quân sự dùng để phỏng đoán mô hình tác chiến.
  • Mô hình sa bàn nội thất được mô phỏng ở những tòa nhà, căn hộ.
  • Mô hình sa bàn quy hoạch phục vụ cho việc quy hoạch của nhà nước.

Những lưu ý khi đặt sa bàn kiến trúc

Sa bàn kiến trúc là một trong những mô hình rất phổ biến và quen thuộc hiện nay. Tuy nhiên, khi lựa chọn đặt sa bàn kiến trúc mọi người cần phải lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Về kích thước và không gian

Yếu tố đầu tiên cần phải quan tâm đó chính là kích thước và không gian đăẹt sa bàn sao cho phù hợp nhất. Khi đặt sa bàn bạn cần phải nắm được chiều rộng, chiều cao hay không gian đặt sa bàn của mình để tránh trường hợp không đưa được sa bàn vào hoặc không gian khó nhìn hay quá chật hẹp.

Phải có hiểu biết nhất định về sa bàn

Sa bàn thường có rất nhiều loại khác nhau và các bạn cần phải hiểu về từng loại sa bàn để từ đố sử dụng cho phù hợp. Bạn cần biết, sa bàn có những loại nào và mỗi loại đều có những hiệu quả và mục đích như thế nào…. Từ đó, bạn đưa ra quyết định sử dụng và chọn lựa sa bàn sao cho phu hợp nhất. Nếu bạn không có kinh nghiệm về lĩnh vực này thì có thể nhờ đến các công ty mô hình kiến trúc họ sẽ giúp bạn nắm rõ về vấn đề này.  

Chuẩn bị ánh sáng cho sa bàn

chuẩn bị đầy đủ ánh sáng cho sa bàn

Để có thể sử dụng sa bàn thì cần phải có ánh sáng. Với sa bàn thường có 2 loại ánh sáng một là đèn led được thiết kế trong sa bàn và ánh sáng chiếu ở bên ngoài. Mỗi ánh sáng sẽ có những ưu điểm riêng và bạn cần phải tìm hiểu để phát huy được hiệu quả tối đa cho sa bàn.

Với những thông tin chia sẻ như nêu trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất về mô hình sa bàn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về mô hình sa bàn có thể tìm đọc những bài viết hữu ích khác trên website của chúng tôi.