Lắp thiết bị giám sát hành trình có ảnh hưởng đến ắc quy ô tô không?

Việc lắp camera hay thiết bị giám sát hành trình đã trở nên khá phổ biến cho nhiều dòng xe, từ ô tô kinh doanh đến phương tiện cá nhân. Theo quy định của Bộ GTVT, yêu cầu chủ phương tiện, doanh nghiệp cần lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn để theo dõi phương tiện. Đây là việc làm cần thiết để giám sát số lượng phương tiện quá lớn tham gia giao thông.

Tuy nhiên, khá nhiều người lo lắng về hệ thống giám sát hành trình có ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy hay không? Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình như thế nào để hoạt động hiệu quả và không ảnh hưởng đến ắc quy? Dưới đây là thông tin hữu ích cho chủ phương tiện quan tâm.

Ảnh hưởng của giám sát hành trình lên ắc quy ô tô

Hệ thống giám sát hành trình ô tô đóng vai trò quan trọng trong theo dõi lộ trình, đảm bảo an toàn chuyến đi. Giải pháp cần thiết giúp quản lý phương tiện của chủ doanh nghiệp và cơ quan công an. Theo quy định, các dòng xe kinh doanh vận tải cần được lắp đặt giám sát hành trình.

Giám sát hành trình sẽ sử dụng năng lượng trực tiếp từ ắc quy để vận hành. Bởi nguồn điện ắc quy ổn định, giúp thiết bị vận hành liên tục. Nhiều người băn khoăn về tác động của giám sát hành trình có ảnh hưởng đến ắc quy hay không?

Thực tế, bộ định vị, giám sát hành trình sẽ tiêu hao năng lượng từ ắc quy, gây ra hiện tượng hao bình. Trường hợp đấu nối đầu dây trực tiếp nhưng không đúng cách/ đúng cực sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy. 

Trường hợp khác, xe không sử dụng nhưng do giám sát hành trình được đấu nối trực tiếp cũng sẽ tiêu thụ năng lượng ắc quy dẫn đến hỏng bình. 

Camera giám sát và định vị sẽ tiêu hao 1 lượng nhỏ năng lượng tích trữ của ắc quy. Nhưng khi để thiết bị, hệ thống vận hành trong thời gian dài cũng sẽ tiêu hao lượng lớn năng lượng.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, đúng cách

Để giám sát hành trình đạt chuẩn, không ảnh hưởng đến ắc quy, người dùng cần lưu ý cách chọn mua, lắp đặt và sử dụng đúng cách. 

  • Chọn bộ giám sát hành trình chính hãng, đạt chuẩn – có nhãn hàng được bộ công thương cấp phép lưu hành. Sản phẩm đạt chuẩn về tiêu thụ năng lượng, hiệu quả theo dõi và giám sát hành trình.
  • Chọn giám sát hành trình tích hợp cảm biến chuyển động, để ngắt nguồn sử dụng khi xe không hoạt động, khởi động tự động khi xe vận hành.
  • Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình không nên đấu nối trực tiếp đến dây điện đến ắc quy. Điều này sẽ khiến hệ thống giám sát sử dụng điện trực tiếp từ nguồn, làm tiêu hao năng lượng. Nên đấu nối thông qua các thiết bị màn hình hay động cơ để giảm tiêu hao.
  • Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cần xác định vị trí và số lượng camera cho các vị trí cần theo dõi. Không cố tình sử dụng các thiết bị ngoại vi để làm nhiễu sóng, định vị GPS…

Hệ thống giám sát hành trình sẽ hoạt động liên tục, tiêu hao điện năng dự trữ từ ắc quy ô tô. Tuy nhiên, việc lắp đặt giám sát hành trình xe oto sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ắc quy. Tài xế cần lựa chọn thương hiệu giám sát hành trình uy tín, đạt tiêu chuẩn của bộ GTVT. Đồng thời lắp đặt đúng cách để thiết bị vận hành hiệu quả.