Kinh nghiệm thay mới bình ắc quy ô tô chất lượng giá tốt

Ô tô, xe máy, các thiết bị điện hoạt động được nhờ nguồn cấp thứ cấp từ ắc quy. Sau thời gian sử dụng dài, ắc quy của các phương tiện có dấu hiệu yêu đi hoặc chết bất ngờ, khiến việc di chuyển gặp nhiều bất lợi. 

Ắc quy cung cấp điện năng cho động cơ, đèn, máy móc trên xế hộp vận hành. Khi ắc quy gặp sự cố, chết và ngừng hoạt động, tài xế cần thay mới để đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả. Ắc quy ô tô loại nào tốt để thay mới cho xế hộp. Chia sẻ dưới đây là kinh nghiệm và nguyên tắc mà tài xế cần tuân thủ khi thay mới ắc quy.

Dấu hiệu cảnh báo ắc quy ô tô bị hỏng cần thay mới

Ắc quy dự trữ năng lượng, chuyển đổi và cấp nguồn cho động cơ ô tô, thiết bị điện: màn hình, đèn pha, đèn xinhan… hoạt động hiệu quả. Ắc quy có độ bền thực tế từ 2-3 năm, tùy loại và khi được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan – khách quan, ắc quy ô tô bị hỏng, cần thay mới. Chủ phương tiện cần chú ý các dấu hiệu cảnh báo sau để kiểm tra và thay mới ắc quy ô tô kịp thời. Tránh sự cố chết máy giữa đường. Các dấu hiệu cảnh báo ắc quy ô tô hỏng:

  • Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ tapo phát sáng. Cảnh báo ắc quy bị yếu, gặp sự cố cần kiểm tra.
  • Động cơ khởi động lâu lên, yếu, đặc biệt vào buổi sáng hoặc sau 1 vài ngày không sử dụng xe. 
  • Đèn màn hình, các thiết bị điện trên ô tô vận hành không hiệu quả.
  • Kiểm tra thấy mức chất lỏng trong ắc quy bị cạn, châm nước nhưng động cơ vẫn yếu.
  • Ắc quy có dấu hiệu rò rỉ, ăn mòn phần động cơ, nhiều cặn bẩn…

Khi có các dấu hiệu, chủ phương tiện cần kiểm tra để đánh giá ắc quy có cần thay thế hay không:

  • Với ắc quy ướt, nếu kiểm tra điện áp mạch hở nhỏ hơn 12.4V thì thay mới.
  • Với ắc quy khô, kiểm tra điện áp mạch hở dưới 12.5V thì nên thay mới.

Có thể tiến hành sạc ắc quy 1 lần, để kiểm tra điện áp của ắc quy có ổn định hay không trước khi quyết định thay mới.

Cần biết để chọn ắc quy ô tô tốt nhất cho xế hộp

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng cho các phương tiện, quyết định khả năng vận hành, di chuyển ổn định. Nhiều sản phẩm ắc quy ô tô chất lượng, từ các hãng như: Varta, Atlas, Rocker, GS, Đồng nai… những thương hiệu quá quen thuộc với các bác tài.

Chọn ắc quy ô tô tốt nhất không phải là sản phẩm đắt tiền nhất, dung lượng lớn nhất mà là ắc quy có thông số và đặc điểm kỹ thuật phù hợp. Lưu ý, chọn ắc quy ô tô chính hãng phù hợp:

  • Ắc quy có dung lượng phù hợp cho từng dòng xe cá nhân, xe tải, xe đầu kéo… Chọn ắc quy thau mới nên chọn dung lượng lớn hơn ắc quy cũ.
  • Ắc quy cần có kích thước phù hợp với vị trí lắp đặt. Kiểm tra kích thước ắc quy cũ và mới đảm bảo độ tương thích với phương tiện.
  • Thông số dòng khởi động CA và dòng khởi động nguội CCA, đáp ứng khả năng khởi động động cơ của xe.

Các thương hiệu không ngừng phát triển, mang đến những thế hệ ắc quy ô tô chất lượng, đáp ứng yêu cầu vận hành khắt khe của các phương tiện giao thông. Bình ắc quy ô tô được thiết kế dạng khô – ướt, trên dây chuyền công nghệ tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, Hàn… sẽ đáp ứng yêu cầu vận hành động cơ êm ái. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm, chọn mua ắc quy thay mới cho xế hộp hiệu quả, giá tốt.