Căn cứ pháp lý hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép mạng xã hội

Các đơn vị, cá nhân hay doanh nghiệp muốn thành lập trang mạng xã hội để phục vụ mục đích chia sẻ thông tin, kinh doanh, diễn đàn… để kết nối nhiều người dùng công nghệ. Với thời kỳ chuyển đổi số, việc tạo dựng các website, trang mạng xã hội không khó, nhưng cần tuân thủ quy định pháp luật.

Giấy phép thành lập trang mạng xã hội là 1 điều kiện để các website, forum, nền tảng số hoạt động và được đảm bảo quyền lợi trên không gian internet. Để được cấp giấy phép mạng xã hội, người đăng ký nên tìm hiểu các quy định và căn cứ pháp lý liên quan. Thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm về đăng ký giấy phép mạng xã hội.

Căn cứ pháp lý về xin giấy phép mạng xã hội

Doanh nghiệp muốn hoạt động mạng xã hội, cung cấp thông tin, dịch vụ, tương tác với khách hàng trên website, trang mạng xã hội cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Giấy phép mạng xã hội là giấy thông hành để doanh nghiệp hoạt động an toàn, không bị xử phạt hay được đảm bảo quyền lợi trong quá trình hoạt động.

Doanh nghiệp cần xin cấp phép mạng xã hội tại Bộ Thông tin và Truyền thông. Dựa trên các căn cứ pháp lý sau để chuẩn bị điều kiện, hồ sơ thủ tục theo quy định:

  • Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về cung cấp, sử dụng và quản lý dịch vụ internet.
  • Nghị định số 27/2018/NĐ-CP – sửa đổi, bổ sung của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.
  • Nghị định số 150/2018/NĐ-CP quy định trong lĩnh vực truyền thông.

Doanh nghiệp cần đọc kỹ các quy định, điều khoản trong các nghị định. Bổ sung và tuân thủ các điều kiện để được cấp phép, đồng thời hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo yêu cầu.

Quy định điều kiện để được xét duyệt giấy phép mạng xã hội

Các cá nhân, tổ chức cần tuân thủ điều kiện để được xét duyệt cấp giấy phép mạng xã hội theo quy định. Cụ thể các quy định về điều kiện cấp giấy phép mạng xã hội bao gồm:

  • Điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp thông tin: là người đứng đầu doanh nghiệp, có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên, quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài tạm trú ít nhất 6 tháng, cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ để xử lý, xử phạt nếu có, có đội ngũ quản lý nội dung trang mạng.
  • Điều kiện về tài chính đảm bảo vận hành và quản lý trang mạng xã hội.
  • Điều kiện về yếu tố kỹ thuật quản lý trang mạng xã hội – có phương án vận hành, đề án quản lý chi tiết, phương án đảm bảo an toàn an ninh mạng, bảo mật thông tin người dùng.
  • Điều kiện về tên miền trang mạng xã hội: không trùng với các cơ quan báo chí gây hiểu nhầm, không trùng với tên miền trang thông tin điện tử, tên miền có hạn sử dụng ít nhất 6 tháng kể từ ngày đăng ký.

Mạng xã hội, nền tảng số, website… là những kênh chia sẻ thông tin, hình ảnh, video hay thực hiện các chiến lược marketing, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng. Trang mạng xã hội uy tín, được cấp phép hoạt động, được bảo vệ quyền lợi sẽ là trước những rủi ro an ninh mạng.

Liên hệ với Luật Toàn Long, để được tư vấn chi tiết về quy trình, thủ tục xin giấy phép mạng xã hội, giấy phép quảng cáo trên internet… để được cấp phép hoạt động hiệu quả.

Viết một bình luận