Bạn có tin không: Ngồi nhà vẫn có thể sở hữu đồ hiệu một cách dễ dàng

Bạn có tin không khi có thể sở hữu bất kỳ món hàng xa xỉ nào từ giày LV, giày Gucci nam hay các loại túi xách hàng hiệu nào chỉ bằng việc ngồi nhà chăm “lướt web” mà không cần phải chen lấn, chờ và tranh hàng? Tất cả đều có thể khi cuộc chiến thương mại điện tử đang ngày càng nóng lên, đến mức hai ông trùm hàng xa xỉ như Gucci, Louis Vuitton cũng phải “đứng ngồi không yên”.

Tầm ảnh hưởng không thể coi thường của thương mại điện tử

Sự ra đời của Internet từ lâu đã được dự báo sẽ tạo nên những sự thay đổi vượt bậc cho nền kinh tế thế giới. Và điều này đã được chứng minh khi internet đang trải đường để mở ra một đế chế khổng lồ mới cho các doanh nghiệp – thương mại điện tử.

Thực tế đã chứng minh khi có rất nhiều doanh nghiệp vì không kịp thích nghi cái mới mà nhanh chóng “chết” trên đấu trường kinh doanh. Đặc biệt, thương mại điện tử mở ra nhiều cơ hội, thì cũng đi kèm với những thách thức cần vượt qua: đó là khả năng thích nghi cùng chiến lược kinh doanh hợp lý.

Việc những thương hiệu xa xỉ như Gucci hay Louis Vuitton tham gia vào đấu trường thương mại điện tử là điều có thể đoán trước khi thị trường này có quá nhiều tiềm năng và sự phát triển của nó đã khiến cả nhân loại phải “ngỡ ngàng”. 

Mua hàng xa xỉ chỉ bằng một click?

Cuộc đua của hai ông lớn trong ngành hàng xa xỉ

Kiểm soát kênh phân phối và kiểm soát giá giúp giữ vững vị thế độc quyền?

Sau một khoảng thời gian chậm chân vì quá thờ ơ trước thương mại điện tử, nhiều tập đoàn xa xỉ đã dần đầu tư vào thị trường này khi nhận thấy những tiềm năng, sức ảnh hưởng của nó cùng việc thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng. Trong đó, hai yếu tố giữ vững vị thế độc quyền mà thương hiệu cần chú trọng chính là phải kiểm soát kênh phân phối và kiểm soát giá một cách chặt chẽ nhất có thể.

Hai ông lớn Gucci và Louis Vuitton đang làm gì để “chạy đua”?

Chủ tập đoàn Kering (chủ sở hữu thương hiệu Gucci) đã chia sẻ rằng họ đang phát triển trên thị trường thương mại điện tử trong từ vài năm gần đây. Mục đích của họ là bán sản phẩm xa xỉ mà vẫn có thể kiểm soát hình ảnh và dữ liệu của khách hàng.

Được biết, thương mại điện tử hiện đang chiếm khoảng 10% doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh hàng xa xỉ hiện nay, và sẽ có khả năng đạt 25% trong 2025. Vì thế, LVMH – đối thủ nặng ký của Kering, tập đoàn sở hữu hàng loạt những thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Dior – cũng đang ra sức đẩy mạnh sự đầu tư vào lĩnh vực này.

Gucci được và mất gì từ cuộc chạy đua thương mại điện tử?

Đây không phải là một hướng đi mới của LV khi thương hiệu này đã ra mắt trang thương mại điện tử đầu tiên tại Pháp. Việc đem lại sự tiện lợi khi người mua có thể trực tiếp mua sắm và nhận hàng mà không cần qua trung gian cũng được LV tập trung đẩy mạnh. Tuy nhiên, thương hiệu này cũng không thể chủ quan khi những ông lớn khác đang dần đẩy mạnh vào thị trường này!

Có sao không khi khách hàng có thể sở hữu hàng hiệu xa xỉ một cách nhanh chóng?

Có rất nhiều câu hỏi cùng giả thiết đặt ra khi các thương hiệu xa xỉ đang có ý định gia nhập vào cuộc đua thương mại điện tử. Bởi vì đối với phân khúc mặt hàng xa xỉ, chờ đợi và săn hàng là một yếu tố quan trọng góp phần gia tăng giá trị, đồng thời kích thích thèm muốn của khách hàng. Nhưng thương mại điện tử khi đem đến sự tiện lợi và dễ dàng, liệu có làm đánh mất đi giá trị của những món hàng xa xỉ đó? Điều này tùy thuộc khá nhiều vào chiến lược kinh doanh của mỗi thương hiệu. Nhưng tin chắc rằng, nếu dậm chân tại chỗ với bán hàng trực tiếp, rất nhiều thương hiệu sẽ phải nhận trái đắng.

Đó là một số thông tin về hai ông trùm trong làng thời trang xa xỉ. Theo bạn, việc gia nhập vào cuộc đua này có cần thiết, và họ sẽ được mất những gì? Chia sẻ ngay suy nghĩ của bạn cùng chúng tôi nhé!